Home ⁄ Giải Pháp ⁄ GIẢI PHÁP DÀNH CHO TÒA NHÀ

GIẢI PHÁP DÀNH CHO TÒA NHÀ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Ngày nay khi mà có nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng lên thì vấn đề quản lý thông minh cho tòa nhà đang được áp dụng rộng rãi bao gồm: giảm thiểu năng lượng tiêu thụ của tòa nhà, quản lý tại trung tâm các thiết bị điện và các thiệt bị cơ trục, kết nối với hệ thống BMS, hệ thống truyền thông nội bộ trong tòa nhà và quản lý từ xa qua Internet. Giải pháp điện thông minh KNX của chúng tôi đáp ứng rất tốt các yêu cầu cho việc quản lý, giám sát, cảnh báo, kết nối điều khiển và mở rộng cho các tòa nhà thông minh. Đã có nhiều tòa nhà thông minh trên thế giới sử dụng giải pháp của chúng tôi.

Khái niệm tòa nhà thông minh đã được biết đến từ rất lâu và là một khái niệm khá rộng và dựa theo các tính năng thông minh của tòa nhà như sử dụng năng lượng, tính năng quản lý, bố trí phòng ốc, lấy sáng… Nhưng vấn đề mà chúng ta đề cập hôm này là hệ thống tự động hóa tổng quát áp dụng trong tòa nhà. Nói đến điều này mọi người nghĩ ngay đến, và cho rằng nó là hệ thống BMS, nhưng cũng chưa hẳn đúng, BMS là một mảng lớn và khá tương đồng với khái niệm tòa nhà thông minh. Chúng ta sẽ xét trên một tòa nhà gồm đầy đủ chức năng, từ trung tâm thương mại, văn phòng cho đến căn hộ. Chúng ta có thể chia thành các nhóm giải pháp riêng đó là:

– Phần giải pháp cho hệ thống hạ tầng tòa nhà và quản lý chung. (IBMS)
– Phần giải pháp cho căn hộ. (Smart home).

Vity là công ty với tư cách của một nhà tích hợp phần mềm cũng như một nhà sản xuất thiết bị phần cứng có đầy đủ các giải pháp thông minh mang tính tòa diện cho mọi tòa nhà.

 

A.    CÁC GIẢI PHÁP HẠ TẦNG HỆ THỐNG TÒA NHÀ VÀ QUẢN LÝ CHUNG.

 

Không chỉ ở các nước phát triển mà ngay cả tại Việt Nam, hiện nay các tòa nhà đã xây hay được xây mới đều có triển khai các hệ thống tự động hóa, điều khiển và giám sát tập trung, hạ tầng dữ liệu. Nhằm đáp ứng nhu cầu về thông tin giải trí, an ninh an toàn, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm chi phí, giải phóng sức lao động.

Giải pháp hạ tầng hệ thống tòa nhà và quản lý chung bao gồm một loạt các giải pháp hệ thống:
+ Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS).
+ Hệ thống mạng mạng dữ liệu.
+ Hệ thống truyền hình.
+ Hệ thống camera giám sát.
+ Hệ thống âm thanh công cộng.
+ Hệ thống chuông hình và giao tiếp nội bộ.
+ Hệ thống kiểm soát ra vào.
+ Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh.
+ Hệ thống chiếu sáng.

 

I. Hệ thống quản lý tòa nhà BMS

 

hệ thống quản lý tòa nhà

Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) cung cấp việc kiểm tra và điều khiển các thiết bị cơ điện chính được lắp đặt trong tòa nhà. Hệ thống này điều khiển, thu thập dữ liệu, hiển thị những báo động và trạng thái làm việc của thiết bị, lập thời khóa biểu vận hành cho các thiết bị. BMS cung cấp sự nối kết với những hệ thống như hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy… Lợi ích của nó là sự kiểm soát và điều khiển trung tâm, tiết kiệm năng lượng, là công cụ hữu hiệu phân tích hệ thống điều khiển, kéo dài tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm nguồn nhân lực,…Với những toà nhà có hệ thống BMS thì việc vận hành trở nên đơn giản, hiệu quả, người sử dụng sẽ hiểu hơn về các hệ thống, dễ dàng sửa chữa nếu có sự cố.

 

1. Hệ thống điều hòa thông gió.

 

a. Hệ thống điều hòa chiller.

 

hệ thống điều hòa thông gió

Hệ thống chiller thông thường sẽ chia thành các cụm giám sát điều khiển là giám sát:
– Các tổ máy chiller: được kết nối với hệ thống BMS bằng các giao thức bậc cao có thể là trực tiếp bằng Bacnet IP, Lonbus hay thông qua bộ chuyển đổi Modbus/Bacnet.
–  Hệ thống tháp làm mát, bể cấp nước được kết nối thông qua các các cảm biến, bộ điều khiển trong tủ, trạng thái hoạt động…
–  Các hệ thống AHU, PAU và FCU cũng được kết nối thông qua các cảm biến, bộ điều khiển trong tủ cung cấp trang thái hoạt động…
–  Và giám sát điều khiển các hệ thống tăng áp, hút khói trong các trường hợp có sự cố.

 

b. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF.

 

hệ thống điều hòa trung tâm

Thông thường các hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF… được kết nối trực tiếp với hệ thống BMS thông qua các cổng kết nối Bacnet IP của từng hãng thiết bị điều hòa.

 

2. Giám sát hệ thống điện.

 

giám sát hệ thống điện

Hệ thống BMS sẽ giám sát các trạng thái hoạt động của thiết bị đóng cắt chính, giám sát các thông số điện áp, dòng điện, cosphi… của lưới điện. Giám sát hoạt động của máy phát, trạng thái nhiệt độ phòng máy, lượng dầu trong bể, đo thời gian máy chạy…

 

3. Giám sát hệ thống cấp và thoát nước.

 

giám sát hệ thống cấp và thoát nước

Tất cả các trạng thái của các bể nước ngầm, nước mái đều được giám sát thông qua các hệ thống báo mức nước. Theo dõi được các thông số chất lượng nước đầu vào cũng như các thông số của nước thải ra. Các đồng hồ nước điện tử đến từng căn hộ được kết nối vào hệ thống BMS để theo dõi và ghi nhận lượng nước tiêu thụ hàng tháng và được gửi đến cư dân như một hóa đơn thông qua các ứng dụng trên điện thoại của cư dân.

 

4. Hê thống phòng cháy chữa cháy.

 

hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Hệ thống PCCC là một phần rất quan trọng trong việc đảm bảo tính an tòan cho tòa nhà. Việc kết nối hệ thống BMS để đảm bảo sự sự hoạt động của hệ thống giám sát bể nước chữa cháy, áp lực đường ống nước, áp lực khí của các hệ thống chữa cháy bằng khí…

 

5. Hệ thống chiếu sáng.

 

hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng sử dụng tiêu chuẩn KNX để đảm bảo tính tin cậy, sự mở rộng và tùy biến cao. Có thể đáp ứng đủ các tính năng chiếu sáng như đóng cắt, thay đổi độ sáng, chiếu sáng đèn công suất lớn… Và còn rất nhiều hệ thống có thể tích hợp vào hệ thống BMS. Ngoài lợi ích theo dõi, điều khiển tập trung, lập lịch thông minh thì KNX cũng đảm bảo sự kết nối giữa các hệ thống khác nhau.

II. Hệ thống mạng dữ liệu

hệ thống mạng dữ liệu

Sử dụng công nghệ PON (điểm – đa điểm) để cung cấp tích hợp các dịch vụ về điện thoại, mạng internet và truyền hình băng thông rộng trên đường truyền cáp quang từ nhà cung cấp dịch vụ tới thiết bị đầu cuối. Tín hiệu Download được truyền tới thuê bao được mã hóa để tránh việc xem trộm. Tín hiệu Upload được kết hợp bằng việc sử dụng giao thức đa truy nhập phân chia theo thời gian sẽ điều khiển việc sử dụng các khe thời gian cho việc truyền dữ liệu đường Uplink một cách tối ưu nhất. Hệ thống điện thoại, mạng Internet và truyền hình cáp được xây dựng trên cơ sở các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tham gia đầu tư và lắp đặt. Nhà cung cấp dịch vụ thực hiện việc cung cấp lắp đặt thiết bị và tuyến đi dây trục chính đến hộp điện nhẹ căn hộ, hay các khu vực. Nhà thầu điện nhẹ sẽ thực hiện việc đi dây, ống luồn dây bên trong căn hộ, khu vực, từ hộp điện nhẹ đến các thiết bị ổ cắm đầu cuối. Đường cáp quang chính từ nhà cung cấp dịch vụ vào phòng dịch vụ viễn thông  ở tầng hầm công trình, từ phòng dịch vụ viễn thông, cáp quang sẽ được kéo lên các tầng thông qua các bộ phân phối quang do nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt. Cáp quang trục chính lên mỗi tầng sẽ kết nối vào tủ ODF tầng đặt tại trục kỹ thuật, từ ODF tầng tiếp tục kéo đến hộp điện nhẹ mổi căn hộ bằng 1 sợi cáp quang 2 core, từ đây cáp đồng tiếp tục được phân phối đến các ổ cắm âm tường trong căn hộ, khu vực.

III. Hệ thống truyền hình.

hệ thống truyền hình

Công nghệ truyền hình ngày càng phát triền cho nên để hệ thống hạ tầng thông tin và truyền hình không bị lạc hậu thì hệ thống truyền hình cho tòa nhà phải đáp ứng được cả đường truyền truyền hình cáp và truyền hình IP. Nhà cung cấp dịch vụ thực hiện việc cung cấp lắp đặt thiết bị và tuyến đi dây trục chính đến hộp điện nhẹ căn hộ, hay các khu vực. Nhà thầu điện nhẹ sẽ thực hiện việc đi dây, ống luồn dây bên trong căn hộ, khu vực, từ hộp điện nhẹ đến các thiết bị ổ cắm đầu cuối. Đường cáp quang chính từ nhà cung cấp dịch vụ vào phòng dịch vụ viễn thông ở tầng hầm công trình, từ phòng dịch vụ viễn thông, cáp quang sẽ được kéo lên các tầng thông qua các bộ phân phối quang do nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt. Cáp quang trục chính lên mỗi tầng sẽ kết nối vào tủ ODF tầng đặt tại trục kỹ thuật, từ ODF tầng tiếp tục kéo đến hộp điện nhẹ mổi căn hộ bằng 1 sợi cáp quang 2 core (cùng cặp cáp quang cho mạng dữ liệu). Từ bộ modem quang của nhà cung cấp các dịch vụ, thông qua bộ chia sẽ kết nối đến các ổ cắm tivi bằng cáp RG6 luồn trong ống PVC.

IV. Hệ thống camera giám sát.

hệ thống giám sát camera

Hệ thống bao gồm các camera hoạt động thường xuyên liên tục 24/24, đảm bảo khả năng quan sát, giám sát chặt chẽ được các khu vực, phát hiện sớm, phát hiện từ xa các hiện tượng không bình thường từ đó đưa ra các biện pháp xử lí kịp thời. Khu vực trong công trình được bố trí camera quan sát là lối vào ra sảnh trệt của tòa nhà, lối vào ra các tầng hầm và trong thang máy. Hệ thống camera được lắp đặt cố định, bền vững theo thời gian, hệ thống có cấu hình mở để có thể mở rộng sau này. Giải pháp ứng dụng hệ thống IP camera, giám sát cho phép hoạt động trên hạ tầng mạng. Các camera nối với bộ chuyển mạch có nguồn PoE thông qua cáp UTP CAT-6, 4pairs. Những Camera ở xa lớn hơn 100 mét sử dụng bộ chuyển đổi và cáp quang để đảm bảo tín hiệu. Trung tâm điều khiển đặt tại phòng điện nhẹ. Trung tâm điều khiển có chức năng quản lí tập trung toàn hệ thống camera, cài đặt các tính năng, điều khiển camera, hiển thị hình ảnh camera truyền về chính xác đầy đủ. Lưu trữ các tín hiệu hình ảnh thu được, truy cập khai thác, sao chép dữ liệu một cách an toàn, đảm bảo.

V. Hệ thống âm thanh thông báo

hệ thống âm thanh thông báo

Chức năng hoạt động chính của hệ thống âm thanh thông báo là :
– Phát các bản tin thông báo
– Phát nhạc nền
– Phát thông báo cháy khẩn cấp và chỉ dẫn thoát nạn cho người trong tòa nhà

Hệ thống phải đảm bảo truyền đạt thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng đến người nghe hoạt động trong khu vực thông báo. Hệ thống có khả năng chia các cường độ âm thanh khác nhau cho từng khu vực thiết kế của tòa nhà. Hệ thống cũng có khả năng lựa chọn khu vực thông báo hoặc hộp thư thoại từ phòng điều khiển trung tâm. Các thông báo khẩn cấp sẽ ưu tiên được phát trên hệ thống thông báo công cộng. Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống sẽ được dùng ưu tiên cho việc thông báo hướng dẫn thoát hiểm. Trong điều kiện bình thường hệ thống sẽ phát nhạc nền dùng cho việc giải trí tại các khu vực yêu cầu hoặc dùng để thông báo cho các vị trí cần thiết của tòa nhà. Khi có tín hiệu báo cháy đưa vào hệ thống (đã được kết nối và thiết lập trước) thì hệ thống phát ra những tin báo động khẩn cấp đã được lưu trước đó đến tất cả các khu vực của tòa nhà hoặc một ku vực mặc định được cài đặt trước đó. Khi có nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên PCCC thông báo một tin nhắn khẩn cấp (thông báo bằng Emergency micro kèm theo hệ thống ở mặt trước bộ điều khiển trung tâm) thì lập tức quyền ưu tiên thông báo đó sẽ được ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống sẽ được dùng ưu tiên cho việc thông báo hướng dẫn thoát hiểm.

VI. Hệ thống chuông hình và giao tiếp nội bộ.

hệ thống chuông hình và giao tiếp nội bộ

Hệ thống chuông hình IP có khả năng cung cấp các tín hiệu âm thanh và hình ảnh có chất lượng cao cho sự liên lạc giữa khách và chủ nhà và giữa bảo vệ và chủ nhà, giữa khách và bảo vệ. Hệ thống bao gồm:

– Điện thoại trạm bảo vệ (Guard station), đặt tại sảnh chính, vị trí ra vào khu căn hộ tại tầng trệt.
– Điện thoại cổng chung (Lobby phone), đặt tại vị trí lối vào khu căn hộ tại tầng trệt.
–  Một số điện thoại cổng chung phụ sẽ được lắp đặt ở lối vào dẫn đến sảnh thang máy tại các tầng hầm của toà nhà.
– Mỗi căn hộ sẽ được trang bị một màn hình màu (Video doorphone) bên trong căn hộ và 1 nút nhấn chuông có camera gắn tại lối vào bên ngoài cửa căn hộ.
– Hệ thống dây cáp tín hiệu Cat6 UTP 4P, các switch POE, …
– Khi chủ căn hộ ra vào chung cư thì có thể sử dụng mật khẩu hoặc thẻ từ để mở cửa cổng chung tại máy lobby phone đặt tại lối vào sảnh thang máy.
– Khi khách đến chung cư thì có thể đến lobby phone và nhập địa chỉ số căn hộ muốn liên lạc vào máy bằng phím bấm trên lobby phone, khi đó trên màn hình căn hộ sẽ hiển thị hình ảnh khách và kèm theo tiếng chuông vang lên, chủ căn hộ sẽ đàm thoại cùng với khách và nếu khách muốn lên căn hộ thì chủ căn hộ có thể mở khóa trực tiếp từ máy căn hộ bằng cách nhấn vào nút mở khóa trên máy để cho khách vào cửa sảnh thang máy tại các tầng hầm và trệt.
–  Khi khách đến vào sảnh chính của khu chung cư, bảo vệ sẽ gọi cho chủ nhà thông qua điện thoại trạm bảo vệ. Điện thoại trong căn hộ tương ứng sẽ đổ chuông báo cho chủ nhà. Và các cư dân trong toa nhà có thể giao tiếp với nhau. Thực hiện được nhiều cuộc gọi trong cùng một lúc.

VII. Hệ thống kiểm soát ra vào.

hệ thống kiểm soát ra vào

Kiểm soát ra vào là hệ thống kiểm ra vào cửa hoặc lối đi thông qua quy trình xác thực dựa trên các công nghệ nhận dạng tiên tiến như nhận dạng khuôn mặt, vân tay, thẻ, mã pin,.. Hệ thống chủ động cho phép người dùng phân cấp và phân quyền ra vào từng vị trí với từng đối tượng khác nhau đồng thời có thể kiểm soát mọi hoạt động ra vào của từng đối tượng đó theo thời gian thực. Với khả năng tích hợp linh hoạt với các hệ thống quản lý tòa nhà BMS, … Hệ thống kiểm soát ra vào mang đến một giải pháp an ninh toàn diện, cấp độ bảo mật cao, ngăn chặn chủ động các  hoạt động ra vào trái phép cũng như hỗ trợ truy xuất tất cả các sự kiện diễn ra khi có các sự cố không mong muốn.

VIII. Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

quản lý đỗ xe thông minh

Tại các thành phố lớn nhu cầu đi lại của người dân tăng cao do đó số lượng xe ô tô, xe máy cũng tăng theo. Các bãi giữ xe trở nên quá tải, giao thông trong các bãi giữ xe ngày càng tăng cao làm cho việc kiểm soát số lượng xe ra vào gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế mà hệ thống kiểm soát bãi giữ xe tự động đã ra đời giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng nhanh chóng và minh bạch, khả năng kiểm soát an ninh trong các bãi giữ xe cao. Để đáp ứng cho nhu cầu kiểm soát an ninh tại các bãi giữ xe khu chung cư, nhà máy, trung tâm thương mại,….Vity với nhiều kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực kiểm soát an ninh và ra xin giới thiệu tới quý khách hàng hệ thống quản lý giữ xe thông minh đã nghiên cứu thành công và đưa vào hoạt động thực tế.

Các tính năng của hệ thống bãi giữ xe thông minh

giữ xe thông minh

Kiểm soát xe ra vào  bãi đỗ xe một cách nhanh chóng, an toàn, chính xác. Giảm nhân lực, nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống. Hệ thống được tích hợp công nghệ và các thiết bị tiên tiến đang được sử dụng trên thế giới như:
+ Công nghệ thẻ không tiếp xúc RFID
+ Công nghệ xử lý, phân tích hình ảnh, nhận dạng biển số
+ Công nghệ tích hợp thiết bị với các phần mềm điều khiển

Hệ thống giữ xe thông minh có khả năng xử lý linh hoạt cho các tình huống bất thường: Xe mất thẻ, các xe vào không tính phí, thẻ VIP… Lưu  trữ và tìm kiếm nhanh chóng các dữ liệu xe vào, ra bãi phục vụ cho công tác hậu kiểm cũng như quản lý nói chung. Kết xuất các báo cáo quản lý, thống kê theo yêu cầu quản lý. Ngoài ra hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh còn rất nhiều tính năng ưu việt khác như hệ thống dẫn đường và chỉ chỗ, chuyển luồng từ 1 luồng và ,1 luồng ra thì 2 luồng vào hoặc ngược lại một cách dễ dàng,điều khiển 2 làn đồng thời, cảnh báo bằng còi và đèn khi biển số vào ra không khớp hay trộm cắp xe,… Với hệ thống bãi giữ xe thông minh của Vietek hoàn toàn giúp các nhà quản lý bãi giữ xe dễ dàng quản lý số lượng xe vào ra, quản lý doanh thu một cách chính xác, hơn nữa sử dụng giải pháp này còn giúp các nhà quản lý bãi giữ xe tiết kiệm được rất nhiều chi phí mỗi năm. Giảm tình trạng ùn tắc trong bãi.

IX. Hệ thống chiếu sáng

hệ thống chiếu sáng

Chuẩn KNX được biết đến là chuẩn ưu tiên hàng đầu khi lưa chọ giải pháp chiếu sáng tại các khu vực công cộng, ngoài nhà… Bởi tính tin cậy, linh hoạt dễ dàng kết nối hệ thống BMS, có đầy đủ các giải pháp chiếu sáng từ đóng cắt đến thay đổi độ sáng hay thay đổi độ sáng của các đèn công suất lớn. Hệ thống chiếu sáng sẽ đảm nhiệm việc chiếu sáng tự động tại các khu vực hành lang, cầu thang bộ, các nhà vệ sinh chung, các lộ chiếu sáng tầng hầm, đèn ngoài nhà. Các lộ chiếu sáng có thể sử dụng theo cách đặt lịch, tự động, điều khiển trung tâm hay qua thiết bị di động…

X. Lợi ích từ việc tích hợp các giải pháp thông minh cho hệ thống hạ tầng và quản lý chung.

–  Đơn giản hóa và tự động hóa vận hành các thủ tục, chức năng có tính lặp đi lặp lại.
– Quản lý tốt hơn các thiết bị trong tòa nhà nhờ hệ thống lưu trữ dữ liệu, chương trình bảo trì bảo dưỡng và hệ thống tự động báo cáo cảnh báo.
– Giảm sự cố và phản ứng nhanh đối với các yêu cầu của khách hàng hay khi xảy ra sự cố.
– Giảm chi phí năng lượng nhờ tính năng quản lý tập trung điều khiển và quản lý năng lượng.
– Giảm chi phí nhân công và thời gian đào tạo nhân viên vận hành – cách sử dụng dễ hiểu, mô hình quản lý được thể hiện trực quan trên máy tính cho phép giảm tối đa chi phí dành cho nhân sự và đào tạo.
– Dễ dàng nâng cấp, linh hoạt trong việc lập trình theo nhu cầu, kích thước, tổ chức và các yêu cầu mở rộng khác nhau.
– Nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của bất động sản.

 

Liên hệ với VITY để được tư vấn chi tiết về gói giải pháp nhà thông minh ngay hôm nay:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT
Địa Chỉ: Tầng 3B, Tòa Licogi 12, 21 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: (024) 777 55 666
HotLine: 083 858 9966
Email: admin@vity.vn

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *