Hệ thống điều khiển trung tâm và Hệ thống điều khiển phi tập trung? Và sự lựa chọn của bạn!

Hệ thống điều khiển trung tâm và Hệ thống điều khiển phi tập trung? Và sự lựa chọn của bạn!

Ngày đăng: 05/12/2018 - Lượt xem: 72


Điều khiển trung tâm hay còn gọi là Home Control (HC) và điều khiển phi tập trung hay còn gọi là dạng điều khiển BUS. Đây là hai hệ thống điều khiển thường được sử dụng trong hệ thống điện nhà thông minh. Một hệ thống điển hình của dạng BUS là hệ thống điện KNX theo tiêu chuẩn Châu Âu. Còn đối với điều khiển trung tâm thì hay được biết đến với các hệ thống Zigbee hoặc Z- Wave. Riêng đối với thị trường Việt Nam thì điều khiển trung tâm còn được biết đến với các hệ thống nhà thông minh phi tiêu chuẩn. Vậy thực sự thì 2 loại hình điều khiển này có gì giống và khác nhau. Hôm nay Vity Smarthome sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết so sánh khách quan nhất được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của người dùng.

Sơ bộ về Điều khiển trung tâm:

- Ưu điểm lớn nhất của HC là nó rất dễ dàng dùng để nâng cấp cho một hệ thống điện thông thường hiện có thành hệ thống điện thông minh, nó cũng dễ dàng hơn trong việc mở rộng quy mô vật lý của hệ thống.
- Tuy nhiên, không phải HC là hệ thống không dây hoàn toàn, bạn vẫn gặp phải vấn đề với việc cấp nguồn điện cho các thiết bị HC kể cả các thiết bị dùng pin thì bạn vẫn phải quan tâm đến việc thay pin định kỳ cho chúng.
- Một hạn chế khác của HC là các sóng vô tuyến điện bị cản trở bởi các tấm vách tường, nhôm, kính đá thậm chí cả thạch cao là những vật liệu thường được dùng trong trang trí xây dựng. Bạn sẽ có nguy cơ không biết thiết bị của mình có thực sự hoạt động hay không

Sơ bộ về điều khiển phi tập trung:

Cái bạn nhận được đầu tiên khi sử dụng hệ thống BUS là độ tin cậy của hệ thống. Sẽ không có yếu tố môi trường xung quanh nào làm ảnh hưởng đến hệ thống BUS giống như việc chúng gây nhiễu cho hệ thống HC vì BUS đi dây âm tường hoàn toàn và truyền tín hiệu ổn định hơn hệ thống không dây của HC
- Hệ thống BUS không cần các bộ thu phát tín hiệu hoặc các thiết bị trung tâm để xử lý tín hiệu như hệ thống HC.
- Hệ thống BUS có thể lắp đặt được cho các dự án có quy mô vật lý rộng như tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, cửa hàng lớn hoặc... Điều mà các hệ thống HC gần như không dám làm
- Hầu hết các hệ thống BUS đều yêu cầu một chuyên gia được đào tạo để thiết kế và lắp đặt. Nó không phải là các sản phẩm như các thiết bị HC. Ưu điểm của việc này là bạn hoàn toàn yên tâm về hệ thống khi đã lựa chọn và giao phó cho một nhà cung cấp tin cậy.

So sánh về mạng lưới


 • Như ta thấy từ các hình ảnh trên thì trong mạng lưới của hệ thống HC (Zigbee, Z-wave) luôn phải có một thiết bị trung tâm để kết nối tín hiệu không dây và xử lý tín hiệu này đồng thời nó cũng làm nhiệm vụ là IP gateway.
 • Mạng lưới của hệ thống BUS không có bất kỳ thiết bị trung tâm nào. Nó là mạng lưới phân tán thuần túy mà mỗi thiết bị trong mạng lưới làm nhiệm vụ riêng của nó.
Nhận xét:
 • Thiết bị trung tâm kết nối của HC là một điểm yếu của hệ thống điện thông minh khi mà nó phải hoạt động ổn định thì hệ thống HC mới hoạt động được. Mặt khác việc các nhà sản xuất để cho thiết bị này nhiều chức năng làm cho nó hoạt động nặng nhọc hơn các thiết bị khác và cần phải bảo trì.
 • Trong hệ thống BUS không có thiết bị nào là trung tâm, mọi thiết bị đều ngang hàng nhau trong mạng lưới do đó khi có bất kỳ thiết bị nào bị sự cố thì các thiết bị còn lại không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào.

So sánh về bảo mật

 • Hệ thống BUS là một hệ thống kín trong mạng lưới của nó. Việc hack vào hệ thống này nếu có chỉ có thể thực hiện qua một số cách sau:
1. Hack vào trực tiếp mạng lưới hệ thống thông qua việc kết nối với một thiết bị phần cứng trong hệ thống:
 Việc này đòi hỏi hacker phải tiếp cận được với thiết bị vật lý của hệ thống, điều mà từ khi thiết kế hệ thống, các kỹ sư đã tính toán vị trí lắp đặt một cách kín kẽ để loại bỏ được hầu hết khả năng này. Mặt khác nếu trong hệ thống sử dụng các thiết bị hiện đại nhất thì nó còn có thể cảnh báo cho người quản lý khi có dấu hiệu xâm phạm hệ thống.
2. Hack vào mạng LAN:
Nếu đơn vị lắp đặt tuân thủ các nguyên tắc bảo mật thông thường cho mạng LAN như có bộ lọc MAC, mã hóa các mạng không dây, thay đổi SSID, thay địa chỉ IP mặc định của KNX... sẽ loại bỏ được hầu hết nguy cơ bọ hack thông qua mạng LAN.
3.Hack vào mạng Internet:
Bằng việc sử dụng VPN và tường lửa cho hệ thống sẽ ngăn chặn hầu hết các nguy cơ bị hack vào hệ thống qua mạng Internet.
4. Đối với các hệ thống lớn cần phải có các chuyên gia IT về bảo mật mạng tham gia để tối ưu hóa mạng.

 • Các thiết bị wireless luôn là đối tượng ưa thích của các hacker để xâm nhập vào hệ thống.
Tuy nhiên đối với các chuẩn wireless tiên tiến như Zigbee, Z-wave có sử dụng tiêu chuẩn mã hóa AES128 thì việc xâm nhập vào trực tiếp mạng lưới cũng là khó khăn với hầu hết các hacker.
Nhận xét chung:
- Về mức độ bảo mật thì hệ thống wired luôn được đánh giá cao hơn hệ thống wireless nhiều.
- Đối với các hệ thống Smart Home có yêu cầu mức độ bảo mật cao thì hệ thống wireless sẽ không đảm bảo được, do đó lựa chọn một hệ thống wired là giải pháp tất yếu trong trường hợp này.

So sánh về quy mô hệ thống

 • Hình trên là mô hình 1 ngôi nhà khoảng 110m2 với hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, các cảm biến chuyển động, kiểm soát cổng và cửa Gara, hệ thống an ninh, hệ thống tưới cây và hệ thống điều hòa không khí.
 • Cụ thể thiết bị như sau:
 • Hình trên là mô hình 1 ngôi nhà khoảng 110m2 với hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, các cảm biến chuyển động, kiểm soát cổng và cửa Gara, hệ thống an ninh, hệ thống tưới cây và hệ thống điều hòa không khí.
 • Cụ thể thiết bị như sau:
THIẾT BỊ SỐ LƯỢNG
Đè điện On/Off        18
Đèn điện Dimable 4
Cảm biến chuyển động 6
Rèm thông minh 5
Điều hòa không khí 4 khu vực
Cổng 1
Cửa gara 1
Hệ an ninh báo động 1
   
 
Thiết bị và hệ thống HC system BUS system
Chiếu sáng On/Off 10 công tắc (hoặc module mini) 2 modules DIN rail
Chiếu sáng Dimmer 4 công tắc (hoặc module mini) 1 module DIN rail
Rèm cửa thông minh 5 công tắc (hoặc module mini) 1 module DIN rail
Cảm biến chuyển động 6 chiếc 6 chiếc
Bộ điều nhiệt 4 chiếc 4 chiếc
Điều khiển cửa cổng 2 công tắc (hoặc module mini) 1 module DIN rail
Trung tâm an ninh 1 trung tâm an ninh 1 module DIN rail
Công tắc điều khiển gắn tường Dùng công tắc cảm ứng hoặc công tắc cơ Bảng điều khiển đa năng hoặc công tắc cảm ứng hoặc công tắc cơ.
 
Nhận xét:

 • Số lượng các thiết bị vật lý trong hệ thống HC và BUS là tương đương nhau.
 • Hệ thống HC sử dụng các thiết bị chấp hành đồng thời là công tắc gắn tường (công tắc cảm ứng) nên có thể giảm bớt về số lượng hơn 1 chút so với hệ thống BUS, tuy nhiên hệ thống BUS sử dụng các thiết bị được lắp đặt trong tủ DIN rail với những module chấp hành có thể điều khiển được nhiều thiết bị.
 

So sánh về độ an toàn cho người sử dụng

 • Các công tắc gắn tường trong hệ thống BUS là các bảng điều khiển hoặc công tắc sử dụng điện áp thấp 21-30VDC hoặc thậm chí là không có điện áp nên đảm bảo mức an toàn cao nhất cho người dùng.
 • Các công tắc trong hệ thống HC vẫn sử dụng điện áp 220VAC trực tiếp tới công tắc nên vẫn có nguy cơ mất an toàn nếu lựa chọn sản phẩm của nhà sản xuất không có uy tíntư vấn
083 858 9966