Ưu điểm của hệ thống điện thông minh Châu Âu - KNX

9 lý do mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn giải pháp điện thông minh

Ưu điểm của hệ thống điện thông minh Châu Âu - KNX

Ngày đăng: 13/11/2018 - Lượt xem: 277

Ngay khi bạn quyết định sẽ lắp đặt hệ thống điện thông minh cho ngôi nhà của mình thì cũng là lúc bạn gặp phải câu hỏi là thiết bị của hãng nào có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu và sở thích khác nhau của những thành viên trong gia đình mình, phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà và hoạt động ổn định, tin cậy. Hiện nay trên thị trường có hệ thống điện thông minh theo tiêu chuẩn KNX của châu Âu và một số hệ thống điện thông minh không dây khác để bạn lựa chọn. Vậy hãy cùng chúng tôi đánh giá một số tiêu chí giữa hệ thống đi dây KNX với các hệ thống không dây nói trên.

1. Sự đảm bảo đến từ các nhà sản xuất danh tiếng.


 
Không giống như các hệ thống điện thông minh không dây phổ biến trên thị trường được sản xuất bởi một vài nhà sản xuất mới, các thiết bị của hệ thống KNX được sản xuất bởi hơn 450 nhà sản xuất như ABB, Schneider, MDT, Legrand, Hager... Danh tiếng của các nhà sản xuất này là sự đảm bảo chắc chắn nhất cho chất lượng của thiết bị.

Một yếu tố nữa là các thiết bị không dây được sản xuất hầu như trong một hệ sinh thái kín của nhà sản xuất mà không có khả năng kết nối với các thiết bị của các hãng khác. Còn trong hệ thống KNX, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều thiết bị của những nhà sản xuất khác nhau cùng sử dụng chuẩn này. Điều này không những mang lại sự lựa chọn rất phong phú cho ngôi nhà bạn mà còn giúp bạn tránh được những rủi ro khi chỉ phụ thuộc và một nhà sản xuất nào đó.

 

2. Sự tin cậy cần được đặt lên hàng đầu.

 

 
Với đa số người dùng công nghệ, sự tin cậy của thiết bị là yếu tố tiên quyết. Người dùng điện thông minh cũng vậy. Một hệ thống đi dây sẽ đảm bảo cho bạn an tâm sử dụng nó mà không có bất kỳ sự phiền nhiễu nào do sự mất kết nối hoặc nhiễu tín hiệu do môi trường xung quanh gây ra. Các thiết bị trong hệ thống KNX hoạt động ngang hàng nhau mà không có thiết bị nào là trung tâm, điều này giúp hệ thống vẫn hoạt động tốt ngay cả khi có một thiết bị nào đó có sự cố.
 

3. Sự đa dạng và dấu ấn cá nhân. 
Như đã nói ở trên, trong hệ thống KNX có hơn 40 nhà sản xuất thiết bị danh tiếng. Bạn xây nhà với phong cách như thế nào bạn có thể lựa chọn các công tắc hay bảng điều khiển hệ thống điện phù hợp với phong cách đó. Những sản phẩm xuất xứ từ Đức nổi tiếng với các thiết kế đơn giản và tối ưu, những nhà sản xuất từ Italia lại nổi tiếng trong việc sử dụng nhiều chất liệu như đá, kính, gỗ, da... làm vật liệu trang trí cho bảng điều khiển, còn những nhà sản xuất từ Tây Ban Nha với những thiết kế cầu kỳ phù hợp với phong cách cổ điển và tân cổ điển.
 

4. Thay thế đơn giản. 
Với hệ thống điện thông minh không dây, khi cần thay thế 1 công tắc bạn cần phải ngắt hoàn toàn nguồn điện và sử dụng dụng cụ để thao tác. Còn với bảng điều khiển của KNX mọi thứ bạn cần là tháo jack từ bảng cũ ra và cắm nó lại vào bảng mới, bạn có thể không cần sử dụng đến bất kỳ dụng cụ nào cũng như không cần phải ngắt nguồn điện.
 

5. Khả năng tùy biến chức năng gần như vô tận. 
Một công tắc của hệ thống điện không dây được thiết kế để bạn thay đổi trạng thái của 1 hoặc tối đa 6 thiết bị tải mà nó kết nối trực tiếp, tất nhiên nó cũng có thể được cấu hình để điều khiển một loạt các thiết bị theo ngữ cảnh nhưng như thế vẫn là hạn chế nếu so sánh nó với các bảng điều khiển trong hệ thống đi dây KNX. Một nút ấn (hoặc nút chạm cảm ứng) trên bảng điều khiển KNX không kết nối trực tiếp với bất kỳ thiết bị tải nào, nó được linh động để cấu hình cho mọi chức năng mà bạn mong muốn. Chức năng đó có thể là bật tắt một bóng đèn, đóng mở một bộ rèm, bật vòi tưới cây hay một ngữ cảnh an ninh,... bạn tùy ý thay đổi chúng mà không cần phải thay đổi cấu trúc dây cáp hay thiết bị nào cả. Ví dụ: ban đầu nút ấn A trên bảng điều khiển được cấu hình để bật/tắt bóng đèn phòng khách nhưng sau này bạn thấy nó không hợp lý, bạn muốn nút ấn A dùng để điều khiển rèm phòng khách; điều này sẽ được thực hiện dễ dàng bằng việc cấu hình lại chức năng nút ấn này mà không phải thay đổi hay tác động vào bất kỳ thiết bị nào khác. Đối với hệ thống không dây việc thay đổi chức năng như trên là không khả thi.
 

6. Đáp ứng được cho cả các hệ thống rất lớn.

 

 
Với quy mộ vật lý của hệ thống lớn như tòa nhà, khách sạn, trường học, bệnh viện thì hệ thống thông minh không dây không thể đáp ứng được. Lựa chọn hệ thống thông minh KNX trong những trường hợp này là phù hợp và tối ưu nhất.
 

7. Vấn đề bảo mật.


 
 Nếu bạn là người quan tâm đến sự bảo mật của hệ thống thì dễ dàng nhận thấy những bất ổn trong vấn đề này trên hệ thống thông minh không dây. Có nhiều cách thức mà một hacker chuyên nghiệp có thể xâm nhập vào hệ thống này để kiểm soát các bóng đèn hay máy điều hòa nhà bạn, tệ hơn là hacker có thể vô hiệu hóa hệ thống an ninh hay mở cửa cổng thông minh nhà bạn. Còn đối với hệ thống đi dây, việc xâm nhập chỉ có thể thực hiện thông qua thiết bị kết nối với mạng Internet. Điều mà sẽ được loại bỏ khi các chuyên gia về hệ thống mạng của chúng tôi tham gia vào việc thiết kế hệ thống.
 

8. Khả năng tương thích.

 

 
Hệ thống đi dây KNX có nhiều thiết bị converter hoặc bridge để kết nối và tương thích với các chuẩn điều khiển dân dụng và công nghiệp khác phổ biến trên thế giới như DMX512, DALI, RS485, Bacnet, Modbus, Enocean, TCP/IP,... Đó là điểm mạnh mà không có hệ thống không dây nào đạt được.
 

9. Cuối cùng là sự chuyên nghiệp.

 

 
Hệ thống điện thông minh KNX là một hệ thống chuyên nghiệp yêu cầu những chuyên gia được đào tạo bài bản để thiết kế và lắp đặt. Nó không phải là các sản phẩm kiểu DIY như hầu hết các thiết bị không dây. Bạn hoàn toàn yên tâm về sự vận hành của hệ thống khi đã lựa chọn và giao phó công việc cho một nhà cung cấp uy tín.
083 858 9966